You are currently viewing Làm việc tại Đức 2023 – Cơ hội mới cho người lao động!

Làm việc tại Đức 2023 – Cơ hội mới cho người lao động!

Nước Đức đang là thị trường dẫn đầu thu hút người lao động, đặc biệt là lao động tại Việt Nam. Được mệnh danh là đất nước có nền văn hóa và kinh tế phát triển bậc nhất Châu Âu, nước Đức còn là nơi tập trung rất nhiều những tập đoàn lớn. Ngoài ra còn có nhiều chính sách tốt được đưa ra trong những năm gần đây như cho phép người lao động nhập tịch, không cần chứng minh tài chính,…

1. Tổng quan về làm việc tại Đức

Đức hiện này đang là thị trường lao động tiềm năng được nhiều lao động Việt Nam hướng tới. Mức thu nhập bình quân tính đến thời điểm hiện tại ở Đức cao hơn rất nhiều so với những quốc gia khác tại châu Á và quốc tế. Chưa hết, quốc gia này còn có chế độ đãi ngộ và phúc lợi xã hội dành cho người lao động vô cùng tốt.

Những năm trước đây, Đức chỉ mở cửa với những người muốn tham gia các đơn hàng điều dưỡng. Lý do là bởi vì dân số Đức già hóa, người trẻ không muốn làm công việc này nên thiếu hụt một lượng lớn người lao động trong lĩnh vực sức khỏe mà cụ thể là điều dưỡng. Nhưng hiện tại, Đức mở cửa chào đón người lao động với đa dạng ngành nghề như đầu bếp, nhà hàng, khách sạn, spa,…

Hiện tại, các công ty dịch vụ đang chạy đua để xin giấy phép tuyển dụng lao động đi Đức làm việc. Chính vì vậy, sức cạnh tranh so với các thị trường truyền thống như Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan,… trở nên gay gắt hơn.

Tóm lại, Đức là một thị trường lao động có nhiều ưu điểm nổi bật nhưng chưa thực sự phổ biến. Vì vậy, trước khi quyết định đến quốc gia này làm việc, chúng ta cần phải tìm hiểu thật kỹ về chương trình xuất khẩu lao động, đơn vị ứng tuyển để tránh những hậu quả không đáng có. Ngoài ra, các bạn cần thực sự tỉnh táo trước nhiều chiêu trò lừa đảo của những đường dây Đức không hợp pháp.

2. Chi phí đi lao động tại Đức

Chi phí đi làm việc tại Đức sẽ tùy thuộc vào ngành nghề của đơn hàng mà bạn lựa chọn. Tuy nhiên, bạn cần tìm đến những công ty phái cử thực sự chất lượng cũng như uy tín để có được chuyến đi cũng như quá trình, thủ tục đi nhanh, gọn, lẹ nhất.

Nhìn chung, tổng chi phí đi làm việc tại Đức cao hơn nhiều so với một số quốc gia truyền thống mà người lao động lựa chọn trước đây. Đổi lại chúng ta sẽ nhận được mức lương cao, chế độ phúc lợi tốt hàng đầu thế giới. Với chi phí bỏ ra khoảng 7.000 – 8.000 EURO, người lao động Việt Nam sẽ sử dụng để chi trả các khoản khác nhau như:

 • Chi phí chuẩn bị hồ sơ phỏng vấn, giấy tờ, thủ tục hành chính cần thiết để sang Đức học tập và làm việc
 • Phí dịch vụ cho công ty phái cử. Đây là một khoản phí hoàn toàn xứng đáng nếu bạn lựa chọn được một công ty uy tín. Vì đơn vị này sẽ hướng dẫn người lao động chuẩn bị hồ sơ tốt nhất, chia sẻ về cách thức đậu phỏng vấn, giúp tỷ lệ đậu công việc cao hơn
 • Chi phí học tiếng Đức
 • Chi phí xin visa sang Đức làm việc…

*Lưu ý, hồ sơ làm việc tại Đức theo diện chuyển đổi bằng cần những thứ sau:

– Học bạ THPT, bằng THPT

– Bằng tốt nghiệp từ trung cấp trở lên

– Bảng điểm tính theo số tiết (Không tính theo bảng điểm tín chỉ)

– Chứng chỉ nghề tại Việt Nam

– Giấy xác nhận thực tập, kinh nghiệm làm việc

– Giấy khai sinh

– Hộ chiếu còn hiệu lực ít nhất 03 năm

– Các danh mục hồ sơ khác sẽ bổ sung khi xin visa (Công ty sẽ thông báo)

– Được bồi dưỡng kiến thức Đức miễn phí từ đầu cho các học viên chưa biết tiếng

3. Quy trình đi làm việc Đức

Bước 1: Kiểm tra các điều kiện làm việc tại Đức

Trước tiên, bạn cần so sánh đối chiếu các điều kiện để đi làm việc tại Đức với điều kiện của bản thân, xem có đủ khả năng để đi làm việc tại nước ngoài không. Từ đó sẽ có sự chuẩn bị cho phù hợp.

Người làm việc tại nước ngoài cần có những điều kiện cơ bản sau:

 • Nằm trong độ tuổi từ 18 đến 35 tuổi
 • Đã tốt nghiệp bậc trung học phổ thông trở lên. Với người muốn làm việc tại Đức công việc y tá điều dưỡng thì cần có bằng trung cấp ứng với chuyên ngành dự định làm việc. Ngoài ra, người học năm thứ 2 trở lên hệ cao đẳng, đại học chuyên ngành điều dưỡng tại Việt Nam, có giấy xác nhận và bảng điểm của nhà trường cũng có thể tham gia chương trình này.
 • Có bằng Trung cấp hoặc Cao đẳng nghề từ 2 năm trở lên, có ít nhất 12 tháng kinh nghiệm làm việc
 • Người lao động tại Đức cần đảm bảo yêu cầu về trình độ ngoại ngữ – tiếng Đức. Ít nhất người lao động phải có chứng chỉ A2 trở lên.
 • Không có tiền án tiền sự, có thái độ làm việc nghiêm túc chuyên nghiệp.
 • Có sức khỏe tốt đủ điều kiện để nhập cảnh vào châu Âu.

Bước 2: Hoàn thành các điều kiện cơ bản để có thể đi làm việc tại Đức

Điều kiện đi làm việc tại Đức nổi tiếng là khắt khe về cả bằng cấp lẫn các yêu cầu khác. Sau khi hiểu về các điều kiện đi làm việc tại Đức, người lao động cần xem xét những điều kiện còn thiếu. Xem có thể bổ sung không. Ví dụ như nếu chưa đạt chứng chỉ A2 tiếng Đức thì cần đăng ký khóa học tiếng Đức, học và thi để lấy chứng chỉ…

Đồng thời, người lao động cũng nên liên hệ trực tiếp với Bộ Lao động – Thương binh & Xã hội hoặc tìm một công ty dịch vụ để được hỗ trợ. Công ty tuyển dụng lao động đi làm việc tại nước ngoài (công ty phái cử) có thể hỗ trợ bạn tối đa trong việc chọn đơn hàng, chuẩn bị, nộp hồ sơ giấy tờ và nhiều hơn thế.

Bước 3: Trao đổi với cán bộ tuyển dụng của công ty phái cử

Điều kiện làm việc tại Đức nổi tiếng là khó khăn. Vì vậy, tốt nhất người lao động nên tìm một công ty hỗ trợ uy tín. Khi đã dùng dịch vụ của công ty phái cử hỗ trợ thì bạn chỉ việc trao đổi với cán bộ tuyển dụng này về những yêu cầu của bản thân, về mong muốn với đơn hàng đi Đức làm việc. Căn cứ vào yêu cầu của bạn, cán bộ tuyển dụng hỗ trợ sẽ tư vấn, giúp bạn chọn được đơn hàng phù hợp. Đồng thời, hỗ trợ để bạn nộp hồ sơ ứng tuyển và tham gia phỏng vấn với nhà tuyển dụng…

Bước 4: Hoàn thành hồ sơ để sang làm việc tại Đức

Nếu việc phỏng vấn với nhà tuyển dụng thành công thì bạn có thể hoàn thiện các hồ sơ liên quan khác để sớm ngày nhập cảnh vào Đức. Đặc biệt là hồ sơ để xin visa đi Đức làm việc. Nhìn chung, cán bộ tuyển dụng của công ty phái cử sẽ theo sát bạn trong tất cả các bước này. Bạn chỉ cần làm đúng theo tư vấn, hướng dẫn là được.

5. Mức lương khi đi xuất khẩu lao động Đức

Số tiền lương nhận được là bao nhiêu, điều này sẽ tùy thuộc vào ngành nghề bạn lựa chọn. Với mỗi nghề thì mức lương cũng sẽ dao động khác nhau, cụ thể:

 • Mức lương hiện nay đối với điều dưỡng là 3.000 Euro/tháng, các ngành nghề, lĩnh vực khác là 2.500 Euro/tháng, đó là chưa kể tiền thưởng, tiền tăng ca ngoài giờ và những phụ cấp khác.
 • Mức thu nhập của thợ lành nghề cơ khí, đầu bếp, nail, trang điểm, thực phẩm hiện công ty đang tuyển mức thu nhập từ 2.200 – 3.000 Euro/tháng

Như vậy bình quân mỗi tháng, những người xuất lao động làm việc tại Đức cũng có thể thu nhập 50 – 60 triệu đồng/tháng. Đây quả là một mức lương rất cao so với thu nhập cùng ngành nghề trong nước. Ngoài ra con số được đưa ra ở trên chưa tính thêm tiền thưởng, lương làm thêm ngoài giờ và những phần phụ cấp khác.

6. Ưu – Nhược điểm khi đi làm việc tại Đức

Những ưu điểm khi đi làm việc tại Đức

Đức là một trong những nước có nền kinh tế phát triển bậc nhất trên thế giới. Hơn nữa, do phát triển từ lâu nên chế độ phúc lợi xã hội của Đức vô cùng hoàn thiện. Dù là lao động người nước ngoài đến Đức làm việc thì cũng được hưởng nhiều phúc lợi hấp dẫn. Ngoài mức lương cao thì có thể kể đến những thuận lợi chính với những người đến Đức làm việc gồm:

 • Được làm việc trong môi trường phát triển hiện đại: Thuận lợi đầu tiên của người lao động tại Đức là được làm việc trong môi trường phát triển, hiện đại. Vì Liên minh châu Âu EU luôn là một trong những khu vực phát triển nhất thế giới. Trong Liên minh châu Âu, Đức lại thuộc nhóm các nước phát triển hơn. Do đó, người nước ngoài đến nước này theo diện chuyển đổi bằng có thể làm việc trong môi trường chuyên nghiệp, hiện đại. Có thể học hỏi được nhiều kiến thức, kinh nghiệm quý báu. Từ đó, không ngừng thay đổi và hoàn thiện bản thân. Đây là tiền đề để người lao động có thể dễ dàng thích nghi với môi trường làm việc ở nhiều quốc gia phát triển khác…
 • Người lao động tại Đức lâu năm có thể xin gia hạn visa, định cư: Các công việc tại Đức có nhiều mức thời hạn khác nhau như 2 năm, 3 năm, 5 năm. Trong đó, rất nhiều công ty tuyển y tá điều dưỡng đến Đức làm việc đang tuyển dụng với thời gian lên đến 5 năm. Thời gian làm việc dài, mức lương cao và phúc lợi xã hội tốt đều là lý do khiến người lao động thích xuất khẩu lao động Đức. Hơn nữa, sau thời gian làm việc. Nếu làm việc tốt người lao động có thể được hỗ trợ để gia hạn visa và tiếp tục ở Đức. Thậm chí, nhiều người Việt đến Đức theo diện chuyển đổi bằng đã xin định cư, nhập tịch thành công. Nếu định cư, nhập tịch thành công người lao động không chỉ được hưởng nhiều phúc lợi xã hội của nước Đức mà còn có thể bảo lãnh người thân đến nước này, để người thân có thể thoải mái học tập, làm việc tại Đức.
 • Đi làm việc tại Đức, bạn có cơ hội nhận tấm vé để đi khắp châu Âu: Nếu xin được visa lao động Đức thì gần như bạn đã có tấm vé để đi khắp châu Âu vì Đức thuộc khối Schengen, chỉ cần xin được visa đi Đức thì bạn hoàn toàn có thể đến tất cả 26 quốc gia thuộc khối này. Do đó, có thể thấy việc xin visa đến Đức lao động không chỉ là cơ hội để bạn có thể làm việc, học hỏi mà đó còn là cơ hội để bạn khám phá châu Âu hoa lệ…

Những nhược mà lao động gặp phải khi làm việc tại Đức

Đức như một chiếc bánh ngọt thu hút lao động Việt Nam đến làm việc. Tuy nhiên, hiện tại cũng có rất nhiều những khó khăn mà chắc chắn khi đi theo diện chuyển đổi bằng Đức sẽ gặp phải.

Một số khó khăn ở thời điểm hiện tại có thể kể đến như:

 • Sự khác biệt về ngôn ngữ, cách sinh hoạt cũng như phong tục tập quán trong văn hóa.
 • Có sự cạnh tranh lớn với những quốc gia bên cạnh Đức. Đặc biệt là những nước trước đây đã từng có mối quan hệ hợp tác mật thiết với nước Đức.
 • Trình độ chuyên môn của đa số lao động Việt Nam đều ở mức phổ thông nên sẽ khó khăn hơn trong việc trúng ứng tuyển.
 • Chi phí sinh hoạt tại thị trường châu Âu nói chung và Đức nói riêng khá đắt đỏ.
 • Khoảng cách địa lý xa, dẫn đến khó có cơ hội và điều kiện về thăm gia đình nếu muốn.

Trên đây là những thông tin cơ bản nhất dành cho người lao động muốn đi làm việc tại Đức theo diện chuyển đổi bằng. Nhấp vào link đăng ký để được tư vấn chi tiết hơn nhé!

Trả lời